dọn tủ sách cũ. đếm lại giấc mơ.

dream-catcher-123

hôm qua tôi lại về nhà ông bà (từng là nhà tôi) dọn lại đống sách về nhà hiện tại, vì tôi không còn cần chuyển sang ở với ông bà nữa. căn hộ đó từng là nơi tôi lưu giữ rất nhiều kỷ niệm, rất nhiều cái lần-đầu-tiên, dọn tủ sách – cũng như là đếm lại giấc mơ vậy. cái vẫn còn sống, cái đã chết yểu, cả những tình bạn mà giờ người ta thường định nghĩa bằng một danh từ đau khổ là bạn-thân-cũ nữa.

#1 bới đống sách photo thì thấy một quyển 50 successful harvard application essays. cùng rất nhiều sách toefl và sat, nhưng tôi chưa học, chưa đọc bao giờ. giờ vẫn dậm chân tại chỗ với 6.0 ielts. thì ra tôi từng có một giấc mơ mỹ như thế. tôi cũng không tiếc. lớn lên là cho giấc mơ bé dần. du học không phải là lựa chọn dành cho gia đình như tôi, chưa kể tình hình chính trị rất bất ổn, vậy nên, không thể mơ tiếp được nữa. tôi tỉnh mộng sớm như thế, lúc mới học lớp 7.

#2 rất nhiều sách tiếng đức. giờ vẫn nhớ lõm bõm vài từ, mutter, vater, … tôi định đi từ cái lúc còn rất ít người biết đi đức được miễn học phí, nhưng càng về sau càng hot và cái gì hot quá cũng dở, nên thôi tôi bỏ. còn bới được cả một tờ lịch học tiếng đức cũ ở viện goethe nữa.

books

#3 văn. tôi vẫn tự hào suốt những năm đi học vừa rồi tôi chưa phải viết ra một dòng văn dối lòng nào cả, nhưng vẫn lấy lòng giáo viên được. cấp 2 tôi có 2 bài văn cực kỳ đáng tự hào đến mức giáo viên hận không thể đem đi đọc cho cả khối nghe, một bài kể về một người bạn, một bài kể về một con mèo chết mà tôi từng nuôi. tiếc là đều là bản viết tay và hôm qua tôi không tìm nổi nữa.

nó không chỉ đại diện cho giấc mơ viết lách của tôi, mà là chính con người tôi nữa.

#4 đề thi chuyên ngữ. từ lúc lớp 5 tôi đi thi olympic tiếng anh thành phố mẹ tôi đã hy vọng tôi có thể thi vào cnn chuyên anh. tôi cũng đã rất hào hứng. hứng cho đến hết lớp 6, khi mà giáo viên anh còn mềm mỏng dịu dàng và cưng chiều chúng tôi. nhưng càng lên cao thì cô càng gây áp lực hơn và đến lớp 8 thì tôi chọn bỏ anh theo hóa, cái tôi muốn là một ngành nghề mình có thể chuyên sâu chứ không phải là sống vì một thứ tiếng khác, ngôn ngữ chỉ là phương tiện, không phải nghề nghiệp tôi hướng đến. tôi và mẹ đã từng cãi nhau rất nhiều về chuyện có thi y không, tôi muốn chuyên sinh, nhưng mẹ tôi không thích con gái học y và tôi đành chọn chuyên hóa với lời hứa sẽ thi cả khối a lẫn b (giờ thì bỏ lý rồi, ai mà theo nổi). mẹ tôi bất lực luôn và đành thả cho tôi đi học hóa.

nghe nói bây giờ con gái của cô giáo đó thi chuyên sinh. không biết có đỗ không.

#5 hộp gỗ khảm trai. không biết từ thời ai, hình như của bà ngoại tôi. khảm đẹp lắm, bên trong có gương, bọc lụa nhung đỏ. trước tôi dùng để cất tiền, trẻ con mà, sau dùng để nhét thư hồi cấp 2. giờ mở ra đọc lại thấy buồn cười lắm, tôi và những cô gái còn viết teencode nữa, toàn chuyện tình yêu tình báo, về first love của tôi, một đứa con gái khác trong lớp – giờ đã làm lành với tôi và hay đi ra cafe cà pháo cùng tôi rồi (nó đã có bạn trai …); về girl crush của 2 cô gái khác. giờ ngẫm lại thấy marie curie quả nhiên là cái ổ les luôn không đùa được :))

#6 một cuốn vở soạn văn cũ. sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu như tôi không bắt đầu nháp những dòng fic đầu tiên vào cái quyển vở ấy. chanbaek. kaihun. krislu. lulay. nhiều lắm. exo đã từng là giấc mơ cháy bỏng nhất trong nghiệp viết ngắn ngủi của tôi, sau exo tôi chẳng còn viết được tiếp nữa, dịch thì có, nhưng viết thì không. tôi không biết ngoài kia có bao nhiêu người tiếc vì tôi đã bẻ bút, nhưng tôi thấy đủ rồi, không tiếc nữa.

đừng tiếc một giấc mơ chết.

#7 nhật ký. nhật ký fandom. đáng yêu lắm. lúc tôi không dám lên twitter thì sẽ xả vào đấy, tôi đọc fic như thế nào, thích cái gì, ghét cái gì, đều viết vào cả. cyber crush đầu tiên của tôi cũng nằm trọn trong đó. tôi trích fic cũng rất nhiều, tống nhật, 48 hours, step, … chép mỏi cả tay không hết. thì ra lớp 9 cong mông lên học vẫn dư dật thời gian như vậy :))

tôi vẫn còn nhớ lưu bút lớp 9 tôi đã viết đề từ như thế nào:

Tôi từng nghĩ đó là một con đường dài để mãi mãi đi cùng nhau, nhưng rồi sau một khoảnh khắc lơ đễnh nhìn lại mình đã chỉ còn trơ một thân. Vị trí bên vai giờ đã trống không, người đã chọn để khoác vai nhau cùng đi, những người ấy, đã bước ra khỏi cuộc đời bạn vào lúc nào, bạn sẽ không biết được.

Mãi mãi đừng hoài nghi, giây phút bạn đang trải qua chính là giây phút đẹp đẽ nhất của sinh mệnh.

You just don’t know it.

 • 48 hours – Tân Tân Tức Tức

____________________

nhiều giấc mơ đã chết.

nhiều giấc mơ khác sinh ra.

nhiều giấc mơ vẫn sống từ đó đến giờ.

sống mãi không chết.

8 Replies to “dọn tủ sách cũ. đếm lại giấc mơ.”

 1. bỗng dưng em đổi tên nên chị ko biết em là ai cho đến khi chị đọc chiếc blog này và xem comment của em ;;;u;;;

  1. không phải đâu, tại em có nhiều blog lắm, mỗi thứ 1 vấn đề riêng ấy ạ =)) tên chung chuyển về sedea cho đồng bộ fb tw ạ =))

   1. ý chị là hồi đầu em để tên doãn diệp nhỉ ; v ; một thời gian sau lại ko thấy đâu nữa, trên fb chị xuất hiện sedea nên c mới hoang mag ; v ;

    anw, giờ thì biết rồi hehe

   2. à nhân tiện, thì ra cái sekaimeansworld này là của em. giờ c mới biết

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: