đôi điều chia sẻ cùng các em bé OO’line sắp thi đại học

hôm nay đã share lại bài năm ngoái nhưng kể lể hơi dài dòng nên tạo lại post này:

về văn: sơn isn’t blogging có cho tips khá rõ ràng về cách trình bày (đọc tại đây)

đấy là cách trình bày, còn về cách ôn văn thì tự thấy con người 6đ văn năm ngoái này không có đủ tư cách lắm (mình sẽ đổ lỗi cho văn 12 bị hãm và khô) nhưng văn 11 thì cũng đúc kết được đôi điều tâm đắc (mình không đi học thêm văn mà cũng không biết hình dạng quyển vở văn như thế nào từ ngày vào cấp 3 nên mấy cái dưới đều là tự học rồi làm đề cương rồi vào thi tự đập ra chém gió, còn ai đi học thêm văn mà được cho dàn ý đầy đủ các thứ rồi thì cứ tự nhiên học thuộc thui)

ôn văn (còn 3 tuần, không biết bh mà làm đầy đủ các bước như thế này thì muộn chưa)

1: đọc – hiểu lại văn bản, gạch chân dẫn chứng (với văn xuôi), note lại vài ý quan trọng và các từ cần phân tích bên cạnh (với thơ). làm xong các bước nhỏ trên, đọc lại thêm 3 lần nữa để ngấm dần, đọc với tinh thần thoải mái.
2: đọc – hiểu văn mẫu. vẽ lại mạch truyện – thơ trong đầu. gạch chân/highlight những câu văn hay, những ý tưởng hay trong bài, sau đó thuộc được càng tốt – rồi biến nó thành văn của mình.
3: tìm hiểu các đề và lập dàn ý chi tiết.
4: trước ngày thi, đọc lại toàn bộ các văn bản một lượt, lần này có nhớ dẫn chứng hay không cũng kệ đi vì lần đọc này chỉ có tác dụng để thả lỏng tinh thần và cảm nhận tác phẩm trước khi thi thôi.
một số trang web có nguồn văn hay hoặc trung bình đổ lên:
nâng cao (thường về lý luận văn học, để thi đh chắc không cần): http://nguvan.hnue.edu.vn/ | http://hcmup.edu.vn/ đây là 2 web của khoa văn trường đại học sư phạm hà nội và tp.hcm, có thể tham khảo thêm ở khoa văn trường sư phạm các tỉnh khác nữa. nếu có thể hãy tận dụng hết, khai thác triệt để tất cả các mục có trong các trang này và đưa vào bài viết.
nguồn tác phẩm thơ: http://www.thivien.net/ cần thơ gì ý gì ở đây đều có hết, khuyến khích trích dẫn thơ văn của cùng tác giả với tác phẩm mình đang phân tích để làm sáng tỏ ý đồ của tác giả hoặc hoàn cảnh sáng tác tác phẩm.

highlight những bài nên đọc (vẫn trong đống link kia thôi nhưng lôi hẳn ra đây vì nó cần thiết)

một số kinh nghiệm khi viết văn 

phương pháp làm tốt bài văn nghị luận
kinh nghiệm sát ngày thi tốt nghiệp
gợi ý làm dạng bài so sánh văn học (năm nay thi cả 11 và 12 và có thể ra theo dạng so sánh, nên chuẩn bị phần này)
cách viết mở bài hay và một số mẫu tham khảo
hướng dẫn làm bài dạng đề văn phân tích

tóm tắt các tác phẩm văn học việt nam trong chương trình ngữ văn 12
tổng hợp hoàn cảnh sáng tác và chủ đề của các tác phẩm ngữ văn trong chương trình thi đh

về toán:

không biết chia sẻ gì nhiều, mẹo bấm máy thì nhiều lắm nhưng có những cái phải tự ngộ ra chứ cũng không thể viết ra hết ở đây, đề thi cũng có vẻ cố gắng chặn dùng máy tính rồi nên cố được bao nhiêu thì cố.

câu nào có thể đoán mò, bấm máy tính mò đáp án, thì cứ hết sức mà tận dụng. đừng “à mình thông minh mình giải tay tự luận được bài này nhé”, xong hùng hục làm sml một câu tích phân chứa căn thức để tìm a b c là cái quần què gì trong khi bấm máy 2′ là ra. nói trắng ra đây là một cuộc thi về tính chính xác + nhanh chóng + khôn vặt, khôn vặt cũng là khôn nên việc có thông minh thật sự hay đủ trâu bò để giải quyết bài toán ở đây hay không không quan trọng.

tổng quan: (trong ngoặc là môn áp dụng)

 1. ôm quyển sgk mà học thuộc lòng, từng câu từng chữ từng hình ảnh một kể cả bài thực hành thí nghiệm. làm sao để đảm bảo không sai ngu câu nào, sai ngu thì đau lắm, 1 câu là 0.25 rồi, mỗi môn kém người ta 1 câu thôi 3 môn đã mất luôn 0.7-0.75. (hóa + lý + sinh)
 2. lý thuyết khó sẽ có một câu trong số 5 câu cuối cùng. (hóa + lý + sinh)
 3. phải đảm bảo 30 câu đầu tiên làm trong 20-25′ và làm chính xác, thì mới có đủ thời gian để làm 10 câu cuối. (hóa + lý + sinh)
 4. nên để chừa 3-5′ để kiểm tra lại (thật ra với tôi phần kiểm tra lại này vô dụng, vì sự chủ quan thường thấy ở người là một khi nó đúng thì mặc định là nó đúng rồi cho đến khi check đáp án thấy sai sml và phải nhìn giải mới biết là sai ngu ở đâu, nên kiểm tra thì nói chung chỉ là xem xem có tô lệch hàng lệch cột không thôi lol). (tất cả các môn thi trắc nghiệm)
 5. cần có một quyển sổ tay ghi lại các công thức dù dễ dù khó nhớ, ghi lại cả những lỗi sai ngu thường mắc phải để đọc lại, lấy hẳn vd ra càng tốt, lúc luyện đề chủ yếu là học từ cái sai của bản thân. (hóa + lý + sinh + toán)
 6. bài nào không biết thì hỏi bạn, học thầy không tày học bạn, gv giảng chưa chắc đã hiểu đâu nhưng bạn nỏi một lần thôi nhanh nhớ lắm. (hóa + lý + sinh + toán)
 7. ăn gian thời gian phát đề càng lâu càng tốt. năm nay dễ ăn gian không biết năm sau sẽ như thế nào, nhưng môn tự luận được cho 5′ kiểm tra đề, môn trắc nghiệm là 10′, nếu giám thị trông mà đơn giản thì cứ lật lên mà làm, 5′ là đủ để ăn hết phần đọc hiểu, 10′ là đủ để chặn hết 20 câu đầu hóa sinh anh rồi (lý không biết ạ ngu lý lắm lắm). mà không ăn gian được thời gian thì nhìn mặt cuối cùng bị úp xuống ấy xem làm được câu nào không thì làm. (hóa + lý + sinh + anh + toán)
 8. 1-2 tuần cuối cùng trước khi thi nếu cảm thấy bài vở học thêm quá áp lực thì tốt nhất là nghỉ luôn cho khỏe. không làm đề nữa thì càng tốt, không biết mọi người thấy như thế nào nhưng tôi mà luyện đề 2 tuần cuối + ép thời gian chắc chết không kịp ngáp. khoảng thời gian đấy cần thư giãn đầu óc và xem lại một lượt chương trình, hình dung xem toàn bộ bài thi sẽ làm như thế nào, xem lại/cày lại đề cũ đã chữa chứ đừng làm đề rồi thấy căng thẳng không đạt được kết quả như điểm thi dự kiến lại phát rồ lên.
 9. chỉ nên đi thi 1 2 cùng lắm là 3 lần cho biết người biết ta rồi còn cố gắng, đi thi nhiều quá lại thấy toàn ‘con nhà người ta’ rồi thấy mình sai ngu thì chỉ thấy tự ti thêm rồi tự gây căng thẳng thêm thôi.
 10. 1 tuần trước khi thi tóm tắt lại hết sách giáo khoa, hết sạch! ốp lại phần đang thiếu cấp tốc, những phần lý thuyết quá chi tiết yêu cầu trí nhớ ngắn hạn vd như tính chất vật lý của từng nhóm kim loại, loại mạng tinh thể kim loại, mùi este, các công thức cấu tạo polime, bảng tiến hóa sinh giới, etc. học thuộc bằng các mẹo trên giời dưới biển gg search là thấy. mở sổ ra xem lại các lỗi thường sai ngu và ghi nhớ. (hóa + lý + sinh)
 11. đi thi địa nhớ mang tập bản đồ. đừng hòng chép gì vào vì giám thi sẽ đi soi lượn đi lượn lại như tàu con thoi. môn này dễ ăn, theo như đề năm ngoái thì có khoảng 8-10 câu dùng tập bản đồ + 3-4 câu phân tích biểu đồ (học ielts rồi thì làm càng dễ) đã đủ ăn 3đ rồi, học râu ria thêm các loại hình kinh tế + địa chất một chút nói chung là môn này là môn vận dụng kiến thức xã hội thì 8đ là thoải mái. (địa)
 12. sử để đi thi tốt nghiệp thì đọc hết sgk như đọc truyện đánh nhau thôi, cầm bút lên highlight những sự kiện chính và tên các tướng/đảng cầm quyền v.v. không cần nhớ ngày tháng nhưng cần nhớ timeline xem sự kiện gì xảy ra trước sự kiện gì xảy ra sau, nói chung là có sự logic cả đấy, chỉ khoai đoạn nhớ tên thôi. một người 4đ sử chắc không nên nói nhiều (nhưng vì mình không ôn không học tí nào đâu vào vẫn đúng 16 câu không random chút nào okay? cốt là tốt nghiệp thôi, trên đây là kinh nghiệm đúc rút sau khi đọc đề của mình, cái làm mình hối hận là lúc đấy không cầm sách lên và học thuộc tên tuổi như thế này, nếu không có lẽ đã cao hơn) (sử)
 13. giáo dục công dân năm nay có thêm phần lớp 11 là kinh tế (triết 2) thôi thì các em cố gắng, phần đấy cũng không quá khó, suy nghĩ logic một chút, quy luật cung cầu các thứ thôi + lớp 12 là các luật/quyền cơ bản của công dân cái đấy dùng hàng ngày rồi, 7 – 8đ không căng lắm. (gdcd)
 14. tinh thần phải thoải mái. ban đầu tôi cũng điên cuồng lắm tự ti lắm cho đến lúc có đọc một bài trên vnexpress hay gì đó, rất hay, rằng ‘đứa giỏi đã giỏi sẵn rồi, chỉ cần cắp cặp đi thi. nó có khi cả năm không học hành gì điểm thi vẫn cao, ngoài sự thông minh, nó còn một cái nữa: sự tự tin.’ mà đúng thế thật, tự tin biến nguy thành an, tự tin rồi thoải mái rồi thì lúc vào thi không luống cuống phát điên để đến mức bài 7đ loay hoay mãi không xong lại xé đề đi về. tự tin vào chính mình là quan trọng nhất.

 

thôi đó hết rồi chúc các em (và hoàng thượng của anh) đi thi mạnh giỏi ! ! !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: