review ; ; contagion (2011)

 80611_ori

Trạng thái: Hoàn tất
Điểm IMDb: 6.7(167,921 votes)
Đạo diễn: Steven Soderbergh
Quốc gia: Mỹ, United Arab Emirates
Năm: 2011
Ngày phát hành:9/9/2011
Thời lượng:106 phút

Link xem phim tại đây

Tóm tắt

Một nữ doanh nhân Elizabeth Emhoff bỗng đột ngột qua đời vì một căn bệnh không rõ nguồn gốc sau chuyến công tác ở Hồng Kông. Vài ngày sau, số lượng người chết có triệu chứng như Elizabeth Emhoff ngày một tăng trên toàn thế giới. Để cứu nguy cho nhân loại, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đã bắt tay vào nghiên cứu một loại vaccine phòng bệnh. Nhiều sinh mạng đã phải đánh đổi và câu trả lời về nguồn gốc dịch bệnh chỉ được hé mở ở những phút cuối cùng…

14032603_ori

Nhận xét

Nói chung thì mình cũng chẳng phải mọt phim để mà đưa ra bình luận về diễn viên, đạo diễn, etc. Viết ra những dòng này đơn giản vì rất cảm động, cảm động bởi tất cả những tình tiết có trong phim. Về mặt bố cục, câu chuyện có thể xem như là cuộc chiến giữa giới chức y tế thế giới với giới truyền thông và cuộc chạy đua với thời gian. Câu chuyện có phần hơi đi sâu vào tiểu tiết, nhưng chính vì những tiểu tiết ấy mà lại càng thêm xúc động. Mọi người khi xem phim sẽ có thể lên án những quan chức y tế vì những phúc lợi mà người thân của họ có thể có được, như tay blogger trong phim có nêu ra, tất cả đều có thể trở thành sự thực, bao gồm việc đầu cơ tích trữ thuốc, phá giá thuốc, … Đó, dĩ nhiên là mặt trái của thế giới này, nhưng không thể phủ nhận được, mỗi chúng ta đều có lòng ích kỷ, mong muốn những gì tốt nhất đến với người thân của mình. Không ai là không như vậy.

Nhưng đừng vội nhìn vào những thứ đó rồi nói bác sĩ thời nay vô lương tâm. Họ cũng là người, cũng có lòng riêng, ai cũng như ai. Mình nhìn vào những gì họ làm được và cảm động. Cảm động vì sự hy sinh của Mears – từ lúc bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu của bệnh cho tới phút cuối cùng của cuộc đời, cô vẫn không ngừng nghĩ về sự mệnh mà mình chưa thể hoàn thành, sẵn sàng nhường một tấm chăn cho một người nằm giường bệnh kế bên, bởi cô biết đó là tất cả những gì mình có thể làm vào phút chót.

80139_ori

Bác sĩ  Erin Mears – Kate Winslet thủ vai

Cảm động vì một Ally can đảm, tình nguyện trở thành người đầu tiên thử nghiệm thuốc, và khi cảnh chuyển tới phần sản xuất vaccine, mình biết cô đã chiến thắng số phận.

Contagion-Movie-Reviews

Bác sĩ Ally Hextail – Jeninifer Ehle thủ vai

(tiếc ghê vì vai này không được lên poster)

Đến gần kết phim rồi, mình phát hiện ra mình còn có thể khóc, khi nhà dịch tễ học của WHO quyết không vì tự do của mình mà làm trái với y đức: cô không nhận chỗ vaccine mình vừa được đưa, nhanh chóng xách đồ trở lại ngôi làng của Sun Feng.

80141_ori

Nhà dịch tễ học của WHO Leonora Orantes – Marion Cotilard thủ vai

(Cô này người Pháp xinh vãi ; 😉

Hình như phía trên viết hơi sến? Biết làm sao được, bố mình cũng làm bác sĩ, mình cũng có một niềm đam mê cháy bỏng với cái nghề này, thành thử rất đồng cảm với tất cả những gì mà các nhân vật phải trải qua. Thôi hết thứ để xàm rồi, giờ muốn đi ngủ. Tính viết cái gì đó dài dài mà giờ hết phim rồi tự dưng bí từ quá đi ; ; Đoạn kết nói về nguồn gốc bệnh, khiếp thật không đùa, cảm giác như là luật nhân quả ấy :)) Lần sau anh em có đi TQ nhớ đừng ăn hàng ở đó, đầu bếp “sạch” kinh dị luôn ; ;

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: